Sinh viên muốn không thất nghiệp hãy làm thực tập sinh

Nhiều sinh viên học thêm theo trào lưu mà không xác định được nó có giúp ích được gì cho mình. Còn nhà tuyển dụng, họ không mở lòng nhận thực tập sinh thì làm sao tìm được nguồn nhân lực có chuyên môn?

Khái niệm “thực tập sinh” chỉ mới đến với tôi trong vài ngày gần đây. Đi làm thuê cũng khá lâu, trải qua nhiều môi trường làm việc khác nhau, tôi từng chứng kiến biết bao sự bỡ ngỡ của những người trẻ khi mới ra trường, trong mắt họ, điều gì cũng lạ lẫm và mới mẻ.

Sau này, khi đã thành lập được nhỏ, tôi mới biết để tuyển được một nhân viên có năng lực và làm việc tốt quả thật rất gian nan. Không chỉ với những doanh nghiệp nhỏ như tôi, các doanh nghiệp lớn cũng khó khăn không kém khi kiếm tìm nguồn nhân sự chất lượng cao phù hợp với công ty mình.

Qua truyền thông, tôi biết mỗi ngày có rất nhiều sinh viên ra trường không có việc làm, họ thậm chí phải cất bằng đại học để làm việc khác chuyên môn. Sinh viên thất nghiệp khi ra trường, thế nhưng doanh nghiệp lại không tìm được nguồn nhân lực, vậy đâu là khoảng trống giữa những thông tin có vẻ rất mâu thuẫn này?

Khi đọc những bài viết nói về Bill Gates, Steve Jobs hay Elon Musk đều từng là thực tập sinh trước khi khởi nghiệp và gặt hái những thành công vang dội, tôi đã tìm ra một phần của đáp án mang tên “thực tập sinh”.

Có bao nhiêu sinh viên quan tâm đến các thực tập sinh? Ngay từ khi đăng ký hồ sơ vào đại học, các bạn vẫn hỏi rằng liệu đăng ký ngành A hay B thì ra trường có dễ kiếm việc làm? Khi ngồi trên ghế giảng đường, có rất nhiều người còn không lắm về những cơ hội việc làm khi tốt nghiệp.

Các bạn cũng trang bị cho mình rất nhiều kiến thức, học thêm nhiều thứ theo trào lưu mà vẫn không tự tin đi xin việc, thậm chí, nhiều người đi phỏng vấn tìm việc như những học trò ngoan ngồi trước thầy cô giáo.

Có sinh viên chọn học thêm nhiều môn mà không xác định được học để làm gì, cái gì cũng học nhưng lại không giỏi môn nào. Về chuyên môn, họ nhồi nhét rất nhiều kiến thức mà không hề có trọng tâm, vì thế nhanh chóng lãng quên nó sau khi rời khỏi giảng đường.

Làm sao để các tân cử nhân tương lai biết mình cần phải trang bị kiến thức, kỹ năng gì để có thể tự tin tìm được việc khi ra trường? Các cơ hội thực tập sinh sẽ giúp bạn hình dung được công việc mình sẽ làm khi tốt nghiệp.

Cơ hội thực tập sinh sẽ giúp bạn tìm hiểu môi trường làm việc, các thiết bị máy móc, kỹ năng cơ bản để làm việc, bạn sẽ không còn bỡ ngỡ khi bắt đầu ở một công ty nào đó, đồng thời không trở thành một “Alice lạc vào xứ thần tiên”.

tai-sao-sinh-vien-that-nghiep-con-doanh-nghiep-khong-tim-duoc-nhan-su

Có bao nhiêu sinh viên quan tâm đến các cơ hội thực tập sinh và có bao doanh nghiệp dang tay đón nhận sinh viên vào thực tập trong những tháng hè?

Về phía nhà tuyển dụng, chắc các vị cũng cảm nhận được sự khó khăn khi cần tuyển dụng nhân sự phù hợp, đó là lý do vì sao chúng ta hay thấy những thông tin “cần tuyển gấp…”. Vậy các vị có sẵn sàng mở cửa để đón sinh viên đến thực tập trong những tháng hè hay không?

Việc tạo cơ hội cho sinh viên được thực tập có ý nghĩa rất lớn với nhà tuyển dụng, đây cũng chính là cơ hội cho các vị gầy dựng nguồn nhân lực cho công ty trong tương lai. Đồng thời, đây cũng là sự hỗ trợ thiết thực nhất của doanh nghiệp với nhà trường và sinh viên, nhằm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ đất nước.

Khái niệm thực tập sinh chắc không xa lạ gì với các nền giáo dục tiên tiến, nhưng quả thật nó không có trong vốn từ của tôi khi còn là sinh viên, và chắc rằng với rất nhiều bạn sinh viên hiện nay cũng thế.

Thay vì đi dạy kèm, học thêm hay đi tìm một việc gì đó ngoài chuyên môn, các bạn nên tìm cho mình những cơ hội thực tập sinh ở các lĩnh vực đang theo học. Những cơ hội ấy chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều, điển hình là không còn sợ thất nghiệp khi ra trường nữa.

Nguyễn Văn Ngoan/ VnExpress