Chuyên gia Hàn Quốc viết sách định hướng nghề nghiệp

Trong cuốn sách “Tương lai nghề nghiệp của tôi”, giáo sư Kim Rando phân tích các xu hướng nghề của xã hội hiện nay và đưa ra các giải pháp giúp tìm công việc như ý.

Kim Rando là Giáo sư khoa Khoa học Tiêu dùng của Đại học Sinh thái Nhân văn, Đại học Quốc gia Hàn Quốc. Ông là tác giả của 12 cuốn sách lọt vào top bán chạy nhất ở xứ kim chi. Hàng năm ông xuất bản series Trends Korea để đề cập các xu hướng kinh tế, thương mại, . Kim Rando còn là chuyên gia tư vấn nhân sự cho nhiều tập đoàn nổi tiếng. Trong dịp hội sách mừng Ngày Sách Việt Nam lần thứ hai tại Công viên Thống Nhất, Kim Rando có mặt giới thiệu về cuốn sách Tương lai nghề nghiệp của tôi, phát hành tại Việt Nam đầu năm 2015.

body-2-Tuong-lai-3495-1429696443.jpg

Ông Kim Rando (ở giữa) trong buổi giới thiệu cuốn sách với độc giả Việt tại công viên Thống Nhất, Hà Nội.

Kim Rando chia sẻ, sau khi tác phẩm Tuổi trẻ – Khát vọng và Nỗi đau của ông phát hành (bán hơn 2 triệu bản, tái bản 800 lần) tại Hàn Quốc, ông nhận được nhiều thư của độc giả. Phần lớn là của người trẻ, hỏi ông về cách tìm được việc làm và gây dựng cho bản thân.

Với tư cách một người thầy, một người chuyên nghiên cứu về những điều còn ẩn giấu trong xu thế tiêu dùng, Kim Rando đã nghiên cứu về vấn đề việc làm. Ông dành một năm trời đi tới 10 quốc gia trên thế giới để tìm hiểu thị trường việc làm. Những nghiên cứu được ông đúc rút, viết thành cuốn Tương lai nghề nghiệp của tôi, nhằm trả lời cho câu hỏi của các bạn trẻ: “Làm thế nào để tìm được một công việc hoàn toàn phù hợp với bản thân?”

body-Tuong-lai-4171-1429696443.jpg

Sách “Tương lai nghề nghiệp của tôi“.

Sách chia làm hai phần chính: các xu hướng nghề nghiệp trong tương lai và cách chọn nghề cho phù hợp.

Kim Rando chỉ ra sáu xu hướng nghề nghiệp đang làm xáo trộn mạnh mẽ thị trường việc làm thế giới, gồm: sự gia tăng của giới “cổ cồn nâu” (công việc làm thuê ăn lương, lao động chân tay nhưng vẫn mang tính tư duy sáng tạo), công việc có thể dịch chuyển tự do, công việc liên quan đến xã hội, công việc khiến bản thân người làm vui vẻ và cống hiến hết mình trong một thời gian ngắn, khởi nghiệp kinh doanh nhỏ, và quay trở về nông thôn lập nghiệp.

Sau khi phân tích thị trường việc làm, Kim Rando đưa ra sáu giải pháp phát triển bản thân giúp tìm được một công việc theo ý muốn. Ông khuyên các bạn trẻ chú trọng xây dựng thương hiệu bản thân, không ngừng học hỏi, vượt qua các biên giới để nắm bắt cơ hội việc làm… Một yếu tố được Kim Rando nhấn mạnh trong phần này là: “Đừng làm việc vì tiền, hãy làm việc vì hạnh phúc của chính mình”. Ông lý giải: “Thay vì giúp bạn trưởng thành hơn, làm việc chỉ vì tiền rất có thể chỉ là tiêu tốn thời gian của bạn. Khi được làm công việc mà bản thân yêu thích nghĩa là bạn đang củng cố sức cạnh tranh cho mình. Và khi bạn có sức cạnh tranh của riêng mình thì những khoản tiền lớn cũng tự động rơi vào túi bạn”.

Tương lai nghề nghiệp của tôi không chỉ là cẩm nang cho người trẻ tìm việc, mà có thể trở thành tài liệu tham khảo cho các nhà chính sách, doanh nhân, đơn vị giáo dục trong cuộc xây dựng chiến lược phát triển thị trường việc làm.

Theo vnexpress.net