6 kinh nghiệm nghề nghiệp mà bạn cần học tập ở tuổi 20

Debora Spar, hiện đang là hiệu trưởng trường Barnard, đã dành rất nhiều nỗ lực cho việc thúc đẩy các phụ nữ trẻ.
Spar đã gia nhập Levo League for Office Hours để có thể chia sẻ những bài học giá trị nhất từ cuốn sách của mình, đó là:20s1.     Cuộc sống không chỉ là một đường thẳng

Rất nhiều phụ nữ, đặc biệt là những phụ nữ trẻ mới bắt đầu thường cho rằng nếu bạn đã có những quyết định đúng đắn, bạn sẽ chỉ làm theo một con đường đã định sẵn này và sẽ có được thành công một cách dễ dàng và trơn tru. Tuy nhiên, Spar lập luận rằng phần lớn những người thành công mà cô biết thường không có ý nghĩ sớm rằng họ sẽ lọt vào vị trí mà họ sẽ tiến xa trong tương lai.

Cô nói “Cuộc sống là một lộ trình zigzag. Bạn thật sự không thể sớm tìm ra đâu là con đường để đi từ điểm A sang điểm B. Thay vào đó, tôi cho rằng mình có thể sẵn sàng để đi tiếp con đường khó khăn này. Hãy tìm kiếm công việc mà bạn yêu thích. Bạn sẽ không yêu thích công việc của mình lúc bạn 24 tuổi đâu – thật lòng mà nói, phần lớn mọi người đều nói rằng học không có được công việc mơ ước ở tuổi 24 .”

Tuy nhiên, khi đối mặt với sự không chắc chắn trong lộ trình sự nghiệp của mình, việc không làm gì dại dột hay vội vã cũng rất quan trọng. Hơn nữa, Spar đề nghị rằng bạn nên cố gắng và chậm rãi xác định xem điều gì làm bạn quan tâm nhất, điều gì bạn làm tốt nhất, những người trở thành tấm gương hay nguồn cảm hứng cho bạn. Thông thường khi bạn quyết định thực hiện một bước nhảy lớn trong sự nghiệp, ví dụ như thay đổi ngành nghề, đi phỏng vấn một việc mà nó hoàn toàn mới đối với bạn ; chính những điều này sẽ cung cấp cho bạn những cơ hội để hoàn thiện kỹ năng phỏng vấn cũng như xác định động cơ để bạn phấn đấu cho vị trí này là gì.

2.     Bạn không thể làm tất cả mọi thứ

Không một người phụ nữ, đàn ông hay người nào có thể làm tất cả mọi thứ. Điều này thật đơn giản phải không! Spar tin rằng bằng cách nào đó chúng ta đã phát triển một quan niệm sai lầm rằng có những thứ phụ nữ không chỉ có thể làm hết mà thực tế còn nên làm hết tất cả.

“Đó chỉ là chuyện hoàng đường và là một sự hoang đường rất nguy hiểm”, Spar nói. Cô còn nói thêm “Tôi sẽ khuyến khích tất cả những phụ nữ trẻ suy nghĩ về việc lựa chọn bởi cuộc sống là như vậy… Hãy nhìn nhận tất cả những sự lựa chọn bạn có và chọn lựa một cách cẩn thận và khôn ngoan nhé.”

Spar nhấn mạnh rằng khi bạn thực hiện những quyết định trong cuộc sống và đồng ý cho một sự thay đổi, bạn sẽ cần thiết phải nói không với những thứ còn lại. Phụ nữ thường gặp rắc rối khi họ cố gắng làm tất cả mọi thứ.

Sẽ dễ dàng hơn rất nhiều để nói “không” hơn là “có thể”. “Có thể” sẽ khiến bạn gặp rắc rối đấy, nó sẽ khiến bạn cảm thấy tội lỗi, lo lắng và buồn phiền.

3.     Thừa nhận những sai lầm

Không ai trong chúng ta là hoàn hảo và một cách công bằng mà nói, tất cả chúng ta đều sẽ phạm sai lầm. Lý tưởng nhất là khi đây chỉ là những lỗi lầm nhỏ và có thể sửa chữa nhưng đôi khi chúng trở nên nghiêm trọng và bạn không thể khắc phục chúng. Tuy nhiên, thay vì ngồi đó chán nản và buồn rầu, bạn hãy thừa nhận nó, thừa nhận sai lầm bạn đã làm, tự hỏi làm thế nào để sửa chữa nó, học hỏi từ nó và tiếp tục tiến lên.

Sai lầm không khiến bạn thất bại. Sai lầm có nghĩa là bạn vừa làm một cái gì đó sai thôi. Hãy thoải mái với việc này và chấp nhận nó thôi.

4.     Hãy tìm kiếm nhà tài trợ

Spar đồng ý với nhà kinh tế học Sylvia Ann Hewlett rằng phụ nữ không chỉ nên tìm kiếm những cố vấn dày kinh nghiệm mà còn nên tìm kiếm cả nữa. Đây là những người không nhất thiết lúc nào cũng phải đưa cho bạn những lời khuyên nhưng họ lại có sự quan tâm tích cực để thúc đẩy sự nghiệp tương lai của bạn. Nếu mạng lưới công việc của bạn chưa có những người như vậy, hãy ra ngoài tìm kiếm và chủ động tiếp cận, thu thập thông tin phản hồi của họ.

Những nhà tài trợ này không chỉ là người khởi xướng cho bạn mà còn là người thầy và đôi khi là nhà phê bình cho bạn. Spar giải thích rằng một trong những điều tuyệt vời nhất trong sự nghiệp của cô là cô có đến bốn hoặc năm nhà tài trợ như thế và họ đều là nam. Họ mang lại cho cô những lời phê bình trên cơ sở hợp lý, vừa mang tính thử thách nhưng cũng là những kinh nghiệm học tập đáng quý.

“Thật là vui! Tôi đã từng không thích nghe những điều này nhưng chúng là những lời phê bình sẽ giúp ích cho tôi và cả công việc của mình” Spar nói.

5.     Đừng để những quan điểm chính trị trong văn phòng hay sự nhận xét trong nghề nghiệp trở thành việc cá nhân

Mọi người đều sẽ gặp phải những lời nhận xét trong công việc. Ai cũng sẽ có một ngày tồi tệ trong đời nhưng bạn hãy cố gắng để vượt qua nó, mỉm cười và đừng biến nó thành việc riêng tư.

“Hầu như chúng ta đều cảm thấy tồi tệ. Nếu ta nghĩ theo hướng đó, sẽ chẳng có ai là hoàn hảo. Nếu chúng ta may mắn, chúng ta sẽ có được những khoảnh khắc tuyệt vời trong cuộc sống, đó có thể là một ngày vui tươi hay một bữa ăn ngon miệng. Nếu chúng ta đặt tiêu chuẩn cho sự hoàn hảo, thì chúng ta sẽ không bao giờ có đạt được. Làm như vậy cũng giống như ta chuẩn bị sự thất bại cho chính bản thân và điều đó thật không tốt chút nào.”

6.     Hãy làm tốt những gì bạn đang làm

Nếu phụ nữ làm tốt việc họ làm thì cuối cùng họ cũng sẽ thăng tiến và tiến xa trong sự nghiệp của mình. Sẽ không có một con số cụ thể về mạng lưới quan hệ hay số , số nhà tài trợ để bạn làm tốt công việc của mình nhưng hãy nghiêm túc với công việc của mình, dù đó không phải là công việc mơ ước của bạn, hãy làm tốt nó và đó sẽ trở thành một trong những bước tiến quan trọng trong việc định hình sự thành công của bạn.

Hãy nhớ rằng điều này sẽ thật tuyệt vời! Mục tiêu giải phóng cho phụ nữ và mở nhiều cơ hội hơn cho họ sẽ mang lại cho cuộc sống thật nhiều niềm vui và sự thú vị cũng như đó chính là sự giải thoát cho nhân loại.

Trần Thị Hoa Mai (Theo Business Insider)