5 cách để đẩy nhanh quá trình tìm kiếm việc làm

Thực hiện công cuộc săn việc hiệu quả sẽ rút ngắn thời gian cho bạn. Sau đây là 5 việc bạn có thể làm để tăng tốc quá trình săn việc cũng như mang lại hiệu quả nhiều hơn:

 1. Hiểu rõ những mong muốn của bản thân để mọi người có thể giúp bạn

Nếu bạn không thể nói cho mọi người biết bạn muốn làm gì và làm ở đâu thì mọi người khó có thể giúp bạn được. Vậy nên bạn hãy làm rõ vấn đề này để mọi người giúp bạn cũng như tiết kiệm thời gian cho bạn.

Không nên:

“Tôi đang suy nghĩ về việc tìm kiếm một cái gì đó về tài chính, kế toán hay có thể là quản trị kinh doanh hoặc bán hàng, miễn là công ty đó tốt và mang lại nhiều cơ hội thăng tiến. Tôi cũng cân nhắc về tổ chức phi lợi nhuận hoặc tổ chức chính phủ nếu có”

Thật vậy sao?! Vậy cụ thể là bạn muốn làm công việc gì? Nếu tôi đã từng gặp bạn ở hội cha mẹ học sinh nào đó (hay lúc nào đó) thì tôi chỉ nhớ được rằng bạn đang thất nghiệp và cần giúp đỡ, cái gì cũng được, và liệu tôi có thể nhớ hết câu trả lời của bạn? Vậy nên làm sao mà tôi biết người nào có thể giúp bạn? Tôi sẽ lấy thông tin gì từ một câu trả lời thiếu tập trung, lỏng lẻo và lan man? Có lẽ là không nhiều rồi!

Hãy nhớ rằng những gì bạn mong muốn thỏa mãn hai điều sau:

Một là, hãy cho mạng lưới quan hệ của bạn biết những thông tin cụ thể về người mà có thể giúp đỡ bạn.

Hai là, hãy khẳng định lại với những người giúp đỡ bạn rằng uy tín của họ sẽ không bị thiệt hại gì khi giới thiệu bạn. Khi đồng ý giới thiệu bạn, họ đã đặt uy tín của mình vào sự mạo hiểm. Nếu bạn làm gì để lại ấn tượng xấu thì bạn cũng gián tiếp làm xấu họ.

Vậy nên bạn sẽ bị mất cả thời gian và cơ hội.

Nên:

“Tôi đang tìm kiếm vị trí kế toán thanh toán hoặc kế toán tổng hợp với nhà buôn sỉ hoặc nhà phân phối như công ty X, công ty Y, công ty Z hoặc tổ chức có quy mô tương đương của MetroWest hoặc Central Massachusetts”

OK! Rất cụ thể, ngắn gọn, súc tích và đáng nhớ! Bạn đã đưa ra những thông tin để mọi người có thể giúp bạn tìm ra cơ hội khả quan cũng như giúp họ ghi nhớ công việc kế tiếp bạn mong muốn.

“Bài tập về nhà” của bạn là tìm hiểu xem tổ chức nào phù hợp với điều kiện của mình, khi đó bạn sẽ có được công việc đã đề ra. Vâng, điều đó thực sự hữu ích cho bạn đấy!

Bây giờ, tôi đã biết bạn muốn gì và tôi cũng biết người chịu trách nhiệm hay tổ chức đó (hoặc tổ chức tương tự), người có quan hệ tốt với người chịu trách nhiệm công việc cũng như người chịu trách nhiệm tổ chức. Sẽ tốt hơn cho cả hai và chắc chắn việc này sẽ làm cho tôi có thể giúp đỡ bạn.

 1. Truyền đạt rõ ràng việc bạn muốn làm tiếp theo

Nếu bạn muốn làm một kế toán thanh toán (như trên mục 1) hãy chắc chắn rằng mình truyền đạt công việc mục tiêu này một cách rõ ràng khi giao tiếp và đặc biệt là trong bản sơ yếu lý lịch, hồ sơ online hay trên những văn bản tìm việc khác.

Đừng bị mắc kẹt vào suy nghĩ rằng bạn phải mô tả bản thân như những gì bạn đã làm ở công việc trước trừ khi bạn muốn lặp lại điều đó một lần nữa.

Tôi đã từng thấy một người tìm việc quan tâm đến vị trí hỗ trợ khách hàng, với những kinh nghiệm đáng kể trong việc hỗ trợ khách hàng, chức danh của cô ấy trong hồ sơ LinkedIn là “Chuyên viên dịch vụ tài chính” và điều này dễ gây hiểu nhầm vì đây là công việc trước của cô ấy và cô ấy không muốn tiếp tục làm dịch vụ tài chính nữa.

Nếu bạn đang thấy mình trả lời câu hỏi mình đang tìm kiếm điều gì rằng “À vâng, công việc trước đây tôi…” hãy hiểu rằng bạn đang bẫy chính mình vào một công việc tương tự thêm lần nữa. Nếu đó là điều bạn muốn thì tốt thôi nhưng nếu đó không phải là điều bạn muốn thì thì hãy thay đổi câu trả lời của mình theo như ý nên làm ở mục 1 ở trên.

Để diễn giải lời tác giả và tóm tắt lại, chuyên viên Susan Ireland nói, công cuộc tìm kiếm việc làm của bạn là việc về chứ không phải là quá khứ. Tất nhiên là quá khứ có một ảnh hưởng nhất định đến vị trí mà bạn có thể đảm nhiệm nhưng nó không xác định bạn là ai hay xác định tương lai của bạn trừ khi bạn để nó làm điều ấy.

 1. Hỏi sự giúp đỡ từ người khác (và cũng đừng quên giúp lại họ nữa nhé)

Hãy làm cho mạng lưới quan hệ của bạn hoạt động hiểu quả. Vâng, bạn có mạng lưới đó đấy chứ, những người đồng nghiệp cũ, sếp cũ, khách hàng cũ, những người hàng xóm quá khứ và hiện tại, bạn học trước đây và bây giờ,…

Bạn đã đọc rất nhiều về mạng lưới ở mọi nơi đến nỗi bạn phát ngán nó nhưng lý do có rất nhiều bài viết về vấn đền này là vì đây chính là thứ sẽ giúp bạn tìm được việc từ 70% đến 80% là như vậy!

Và mạng lưới quan hệ không phải là việc lợi dụng người khác một cách ích kỷ. Khi bạn giúp họ, họ sẽ giúp lại bạn, mọi người làm việc cùng nhau và giúp đỡ nhau để cùng thành công.

 1. Hãy chú ý

Nhà tuyển dụng thường ghi nhớ những người lười biếng, không hứng thú với công việc hay không khéo léo lắm. Tại sao lại như vậy nhỉ? Có rất nhiều lý do cho việc này:

 • Các ứng viên có vẻ như không đọc những đăng tuyển về các chức danh. Nó có thể yêu cầu những câu hỏi cụ thể mà chưa từng được trả lời bao giờ. Nó có thể yêu cầu sơ yếu lý lịch không được đính kèm vào email nhưng ứng viên lại gửi kèm email. Những điều như thế này còn một danh sách dài nữa.
 • Sơ yếu lý lịch và cover letter đầy những lỗi chính tả, sai ngữ pháp hay dễ thấy nhất là những bài sao chép nghèo nàn (giống như là đang điền vào chỗ trống).
 • Những người tìm việc đến phỏng vấn mà hoàn toàn không biết thông tin gì. Có khi họ còn chưa xem qua website của nhà tuyển dụng có gì và nhà tuyển dụng nói gì về việc này. Và nhà tuyển dụng hỏi một vài câu hỏi về sự cống hiến, bạn nên được trả bao nhiêu hay bạn muốn kỳ nghỉ bao lâu.

Ai lại muốn tuyển dụng một người khù khờ hay lười biếng? Vậy nên hãy cho họ thấy bạn khác biệt bằng cách chú ý đến tất cả các phương diện trong quá trình từ kết nối ban đầu đến khi được chấp nhận.

 1. Hãy sử dụng Internet như một chứ không phải là đáp án

Ngồi trước máy tính, ấn nút Apply hàng giờ không phải là cách hiệu quả nhất để sử dụng Internet khi tìm việc. Nhà tuyển dụng ngày càng ưa thích các ứng viên tự thấy phù hợp với công việc hơn là đăng tuyển công việc và ngồi tuyển lựa các ứng viên đủ tiêu chuẩn trong hàng ngàn ứng viên nộp đơn.

Vậy nên:

 • Hãy chắc chắn rằng hồ sơ LinkedIn của bạn (bạn đã có phải không?) luôn được cập nhật và bắt mắt.
 • Sử dụng Defensive Googling. Hãy thử tự tra Google về bạn xem có gì về bạn hay người cùng tên với bạn sẽ như thế nào và hãy kiểm soát những thiệt hại hay rủi ro về bạn nếu cần thiết. Một người phạm tội mua bán mại dâm có cùng tên với bạn thì sao? Biết đâu người tuyển dụng lại nghĩ bạn chính là người đó, vì vậy hãy đảm bảo là bạn sẽ cho thấy mình không phải là người kia.
 • Hãy luôn chọn và sử dụng một tên cố định của bạn (bạn thấy việc tra Google ở trên rồi đó) cho tất cả các văn bản tìm việc của mình để tối thiểu hóa những sai sót và để những người tìm kiếm bạn có thể nhận ra một bạn “thật”.
 • Sử dụng Twitter một cách thông minh (đừng chia sẻ về việc bạn muốn phê thuốc hay muốn uống thêm bia khi say).
 • Thận trọng với bạn bè trên Facebook cũng như chế độ bảo mật của nó.
 • Cẩn thận và chu đáo (sử dụng tên chuyên nghiệp của bạn), xem xét một số sản phẩm hay ấn phẩm sách thích hợp trên Amazon.

Tóm lại: bạn có thể cứu mình hàng vạn lần bằng cách sử dụng 5 mẹo trên hoặc là cứ mặc kệ chúng và phải tiếp tục một cuộc tìm kiếm công việc lâu hơn nữa.

Trần Thị Hoa Mai (Theo Business Insider)