Làm thế nào những người thành công luôn giữ vững năng suất và quyền kiểm soát?

TalentSmart đã tiến hành kiểm tra hơn một triệu người và nhận thấy những người có cao thường là những người có trí tuệ cảm xúc cao (độ chính xác đến 90% người quan sát). Trí tuệ cảm xúc được nhận biết bởi khả năng tự – đây là kỹ năng thúc đẩy giải phóng năng suất lớn bằng cách tập trung và đi đúng hướng.

Không may là tự kiểm soát là một kỹ năng khó để dựa vào. Tự kiểm soát đối với nhiều người rất mơ hồ, khi Martin Seligman và các đồng nghiệp tại đại học Pennsylvania khảo sát hai triệu người và yêu cầu họ xếp thứ tự 24 thế mạnh của bản thân, tự kiểm soát là kỹ năng xếp gần cuối cùng.

Và nếu sự tự kiểm soát của bạn mang lại điều gì đó, hãy để nó là năng suất.

Khi có sự tự kiểm soát, bạn sẽ dễ dàng nhận ra thất bại và trong tương quan so sánh, thành công sẽ ít quan trọng hơn. Tự kiểm soát là nỗ lực nhằm để đạt được mục đích. Mất kiểm soát đồng nghĩa với thất bại. Nếu bạn cố gắng không ăn khoai tây chiên sau bữa ăn tối để giảm cân, bạn làm được điều này vào thứ hai, thứ ba nhưng đến thứ tư, bạn lại ăn một khẩu phần bằng bốn lần khẩu phần không có calo thì bạn đã thất bại nhiều hơn thành công rồi. Như thể bạn tiến được hai bước rồi lại lùi bốn bước vậy.

Khi nhận ra tự kiểm soát là thứ gì đó chúng ta có thể sử dụng để mang lại lợi ích, tôi đã xem lại những số liệu để tìm ra đâu là cách những người có trí tuệ cảm xúc thường làm để họ luôn làm việc năng suất và giữ quyền kiểm soát. Họ đã ý thức được 12 hành vi dưới đây bởi vì họ biết việc họ làm. Một vài việc thì dễ nhận thấy, một vài cái khác phụ thuộc trực giác, nhưng tất cả chúng đều giúp bạn tối thiểu hóa những rào cản làm giảm năng suất.

Tha thứ cho bản thân

Một vòng luẩn quẩn của không kiểm soát được bản thân kéo theo sự tự căm ghét bản thân và chán nản là điều thường thấy trong nỗ lực tự kiểm soát bản thân. Những cảm xúc này thường dẫn đến những hành vi thái quá. Khi bạn vấp ngã, điều quan trọng là hãy tha thứ cho bản thân và bước tiếp. Bạn không quên những gì lỗi lầm đã gây nên cho mình nhưng cũng đừng đắm chìm trong nó. Thay vào đó, hãy chuyển hướng sang những việc bạn muốn làm để cải thiện bản thân trong tương lai.

Thất bại có thể bào mòn sự của bạn và làm bạn dần không tin vào khả năng đạt được những kết quả tốt trong tương lai. Phần lớn thời gian, thất bại đến từ những rủi ro và việc đạt được thứ gì đó là không dễ dàng. Những người có trí tuệ cảm xúc biết rằng thất bại là mẹ thành công và không thể tiếp tục tiến lên nếu cứ chìm đắm trong quá khứ. Mọi thứ giá trị muốn đạt được đều sẽ có những rủi ro kèm theo, và bạn không thể để thất bại ngăn bạn tin tưởng vào năng lực của mình. Trong quá khứ, đó chính xác là những gì đã xảy ra, nếu bạn cứ mãi sống trong nó, quá khứ sẽ trở thành hiện thực và ngăn cản bước tiến của bạn.

Họ không bao giờ đồng ý trừ khi họ thực sự muốn

Nghiên cứu được tiến hành bởi đại học California ở San Francisco đã cho thấy bạn càng không thể nói lời từ chối thì nguy cơ bị stress, kiệt sức và thậm chí trầm cảm càng cao, tất cả chúng sẽ bào mòn khả năng tự kiểm soát của bạn. Nói “không” khi cần thiết là một thách thức về khả năng tự kiểm soát lớn với nhiều người. “Không” là một từ có tác động mạnh, vậy nên bạn không nên lo ngại khi sử dụng. Khi cần nói “không”, những người có trí tuệ cảm xúc sẽ tránh những cụm từ như “tôi không nghĩ là tôi có thể” hay “tôi không chắc lắm”.

Từ chối nhiệm vụ mới chính là dành thời gian cho nhiệm vụ cũ và tăng cơ hội thành công của nhiệm vụ đó. Hãy nhắc nhở bản thân rằng nói “không” chính là một hành động của sự tự kiểm soát bây giờ và nó sẽ trong tương lai, nó sẽ giúp bạn tăng cường khả năng kiểm soát bằng cách giúp tránh những ảnh hưởng tiêu cực của việc quá tải các nhiệm vụ.

Họ không tìm kiếm sự hoàn hảo

Những người có trí tuệ cảm xúc sẽ không đặt mục tiêu là sự hoàn hảo bởi vì họ biết rằng chúng không tồn tại. Con người phạm sai lầm là rất tự nhiên. Khi sự hoàn hảo trở thành mục tiêu của bạn, thất bại sẽ luôn làm bạn có cảm giác dằn vặt, làm bạn muốn từ bỏ hoặc giảm nhiệt huyết xuống. Bạn kết thúc bằng việc dành thời gian than vãn về những gì bạn đã thất bại hay những việc bạn đã nên làm khác đi thay vì tự hào về những gì bạn đã đạt được và sẽ đạt được trong tương lai.

Họ tập trung vào giải pháp

Việc bạn tập trung sự chú ý vào đâu sẽ định hình trạng thái tâm lý của bạn. Khi bạn cứ tập trung vào vấn đề đang phải đối mặt, bạn sẽ tạo ra cũng như kéo dài những cảm xúc tiêu cực ẩn trong sự tự kiểm soát. Khi bạn tập trung vào hành động, bạn sẽ ở trong vị thế và hoàn cảnh tốt hơn, bạn sẽ tạo ra hiệu quả của cảm xúc tức là hình thành những cảm xúc tích cực và cải thiện năng suất. Những người có trí tuệ cảm xúc sẽ không chỉ chăm chú vào vấn đề bởi họ biết rằng tập trung vào giải pháp mới là hiệu quả nhất.

Họ tránh câu “Nếu như?”

“Nếu như?” là câu nói chỉ như càng thêm dầu vào lửa gây thêm stress và lo lắng, mà đó lại là nguyên nhân phá hủy sự tự kiểm soát. Mọi việc có thể đi theo một triệu chiều hướng khác nhau và nếu thời gian bạn dành để lo lắng về khả năng xảy ra càng nhiều thì bạn càng có ít thời gian để hành động và giữ hiệu suất (giữ hiệu suất xảy ra khi bạn bình tĩnh và có sự tập trung). Những người năng suất biết rằng hỏi “nếu như?” chỉ đưa họ đến nơi họ không muốn hoặc không cần. Tất nhiên, lập kế hoạch cho một kịch bản là kỹ thuật lên kế hoạch chiến lược cần thiết và hiệu quả. Chìa khóa của sự khác biệt ở đây là phải nhận ra sự khác biệt giữa lo lắng và suy nghĩ chiến lược.

Họ luôn lạc quan, tích cực

Những suy nghĩ tích cực sẽ giúp bạn luyện tập sự tự kiểm soát bằng cách tập trung sự chú ý của bộ não vào phần thưởng bạn sẽ nhận được cho những nỗ lực của mình. Bạn nên cải thiện bộ não còn đi lang thang của mình bằng cách chủ động lựa chọn những suy nghĩ tích cực. Bất cứ suy nghĩ tích cực nào cũng giúp bạn lấy lại sự tập trung. Khi mọi việc tiến triển tốt, cảm xúc của bạn tốt, thì tự kiểm soát tương đối dễ dàng.

Nhưng khi mọi việc diễn biến tồi tệ, tâm trí bạn sẽ tràn ngập những ý nghĩ tiêu cực thì tự kiểm soát trở thành một thách thức. Những lúc ấy, hãy nghĩ về đến một việc tích cực đã xảy ra trong ngày hoặc sẽ xảy ra, dù lớn hay nhỏ. Nếu bạn không thể nghĩ về một điều gì đó trong ngày, hãy suy nghĩ về những việc đã qua trong quá khứ hoặc hướng đến tương lai. Điểm quan trọng ở đây là bạn phải có một điều gì tích cực để bạn có thể sẵn sàng chuyển sự chú ý khi bạn cảm thấy tiêu cực, như vậy bạn mới không mất tập trung.

Họ ăn

Ghi nhớ điều này trong tâm trí, đặc biệt là nếu bạn đang gặp rắc rối trong việc kiểm soát việc ăn uống của mình. Não của chúng ta đốt cháy một lượng lớn glucose khi chúng ta cố gắng thực hiện việc tự kiểm soát. Khi lượng đường huyết giảm xuống, bạn sẽ như đang gồng mình chiến đấu với những tác nhân phá hoại đang trực chờ. Những thực phẩm ngọt sẽ làm tăng lượng đường nhanh chóng và giúp bạn tránh mệt mỏi, nguy hiểm hoặc những hành vi bốc đồng ngay sau đó. Hãy cung cấp thứ gì đó mà cơ thể bạn mà chậm bị đốt cháy như gạo nguyên hạt hoặc thịt , chúng sẽ mang lại cho bạn nhiều thời gian để thực hiện tự kiểm soát nhiều lâu hơn. Vì vậy, nếu bạn đang gặp rắc rối với việc kiêng khem các hũ kẹo lúc đói thì hãy chắc chắn rằng bạn sẽ ăn một thứ gì đó khác nếu muốn có cơ hội chiến đấu.

Họ ngủ

Tôi đã bị kiệt sức đến mức tận cùng trong vòng nhiều năm và không thể nói hết về tầm quan trọng của giấc ngủ đối với việc tăng cường trí tuệ cảm xúc và duy trì sự tập trung, sự tự kiểm soát. Khi bạn ngủ, não của bạn thật sự được nạp lại năng lượng, sắp xếp, loại bỏ hoặc lưu trữ lại những sự việc trong ngày (điều có thể tạo nên giấc mơ), vì vậy bạn có thể thức dậy tỉnh táo và sáng suốt. Sự tự kiểm soát, sự tập trung và các ký ức sẽ bị cắt giảm khi bạn bạn ngủ không đủ hoặc ngủ không đúng cách. Thiếu ngủ sẽ làm tăng lượng hormone gây stress, ngay cả khi không có tác nhân stress xuất hiện, nó chính là một tác nhân nguy hiểm lợi hại. Thường xuyên bận rộn làm bạn cảm thấy như thể bạn phải hy sinh giấc ngủ để giữ năng suất, nhưng chính sự thiếu ngủ lại làm giảm năng suất trong ngày nhiều đến mức tốt nhất là bạn nên đi ngủ.

Khi bạn mệt mỏi, khả năng hấp thụ glucose của bộ não giảm đáng kể. Nó làm cho việc kiểm soát những bốc đồng làm hỏng sự tập trung của bạn trở nên khó khăn hơn. Hơn nữa là, nếu không ngủ đủ giấc so với những gì bạn vẫn làm có thể gây thèm những thức ăn nhiều đường để bù đắp lại lượng glucose thấp. Vì vậy, nếu bạn đang cố gắng tự kiểm soát ngoài việc dựa vào ăn uống, bạn hãy có một giấc ngủ ngon mỗi tối, đâu là một trong những bước tốt nhất bạn có thể làm.

Họ tập thể dục

Đi lại trong vòng ít nhất 10 phút sẽ giúp giải phóng GABA, một loại chất dẫn truyền thần kinh làm bộ não cảm thấy được xoa dịu cũng như giúp bạn kiểm soát được các xung lực. Nếu bạn gặp rắc rối với việc cố gắng đi đến văn phòng bên cạnh để đưa cho ai đó thứ gì thì cứ tiếp tục bước đi. Bạn nên cố gắng quay về trong tầm thời gian kiểm soát.

Họ suy tư

Trên thực tế, suy tư sẽ rèn luyện não bộ trở thành một bộ máy có thể tự kiểm soát. Dù là kỹ thuật đơn giản nhất như sự lưu tâm, liên quan đến việc dành một ít thời gian (khoảng 5 phút một ngày) chỉ để tập trung vào việc hít thở và quan tâm đến cảm xúc của bạn, điều này sẽ cải thiện sự tự nhận thức và khả năng tránh những tác động phá hủy của bộ não. Các sư tăng luôn điềm tĩnh và trong kiểm soát là có lý do cả. Hãy thử xem nhé!

Họ vượt qua khó khăn mà đi tiếp

Ham muốn và sự mất tập trung lên xuống và chảy như thủy triều. Khi bạn cần một sự kiểm soát mạnh, hãy chờ đợi để ra khỏi sự ham muốn, bạn sẽ giữ được sự kiểm soát của bản thân. Khi bạn cảm thấy như thể mình phải nhượng bộ, theo kinh nghiệm là hãy chờ đợi ít nhất 10 phút trước khi bị cuốn vào cám dỗ. Bạn sẽ nhận ra làn sóng ham muốn to bự bây giờ còn nhỏ hơn một gợn sóng mà vì vậy bạn sẽ có khả năng để bước qua một cách dễ dàng.

Họ gạt bỏ những tự vấn tiêu cực

Một bước cuối cùng quan trọng trong luyện tập việc tự kiểm soát là ngăn chặn những tự vấn tiêu cực ngay tại chỗ. Bạn càng gặm nhấm những suy nghĩ tiêu cực nhiều bao nhiêu thì bạn càng làm cho chúng có khả năng xảy ra hơn. Hầu hết những suy nghĩ tiêu cực của chúng ta chỉ là suy nghĩ, không phải hiện thực. Khi bạn thấy mình đang tin vào những suy nghĩ tiêu cực và những thứ bi quan, thâm tâm bạn hãy nói rằng, đã đến lúc dừng lại và viết chúng ra. Thật vậy, hãy dừng những việc bạn đang làm và viết những gì bạn đang nghĩ. Một khi bạn dành thời gian để làm chậm lại những lúc suy nghĩ tiêu cực, bạn sẽ hợp lý và sáng suốt hơn trong việc đánh giá tính xác thực của sự việc.

Bạn có thể đặt cược rằng những tuyên bố của mình sẽ luôn không đúng mọi lúc khi bạn sửu dụng những từ như “không bao giờ”, “tồi tệ nhất”, “bao giờ”,… Nếu những tuyên bố của bạn vẫn còn trông như thật như ở trên giấy, bạn hãy đem chúng cho đến cho bạn bè hoặc đồng nghiệp mà bạn tin tưởng xem họ có đồng ý với bạn không. Và rồi bạn sẽ tìm được sự đúng đắn. Khi bạn cảm thấy điều gì đó sẽ luôn hoặc không bao giờ xảy ra, chúng chỉ là xu hướng thể hiện tự nhiên của não bộ để làm tăng tần số nhận thức hay mức độ quan trọng của sự việc. Xác định và đánh dấu suy nghĩ của bạn theo suy nghĩ bằng cách tách chúng ra khỏi sự thật sẽ giúp bạn thoát khỏi vòng tiêu cực luẩn quẩn và chuyến hướng sang những tầm nhìn mới tích cực.

Đưa ra các chiến lược làm việc

Điều quan trọng bạn phải nhớ là hãy đưa ra những chiến lược để thực hiện. Nghĩa là thừa nhận khoảnh khắc bạn đấu tranh với sự tự kiểm soát tốt hơn việc nhượng bộ, hãy xem xét những chiến lược và thực hiện chúng trước khi bạn thực sự dấn thân vào.

Trần Thị Hoa Mai (Theo Business Insider)