Những kiểu công ty có thể bạn sẽ gặp khi bạn đi thực tập

Kiểu công ty đầu tiên, đó là các công ty có chương trình thực tập được đầu tư kỹ càng, có phân công nhân viên rõ ràng để hướng dẫn thực tập cho các bạn sinh viên. Chương trình thực tập ở các công ty này trở thành hoạt động thường niên. Các công ty này thường đăng tin tuyển dụng sinh viên thực tập thông qua các trang web tuyển dụng như Vietnamworks, hoặc đăng ở các bảng tin của các đoàn trường đại học vì thế “tỷ lệ chọi” sẽ cao. Vì vậy bạn bên tìm hiểu kỹ những yêu cầu tuyển dụng để chắc chắn có một suất thực tập ở các công ty này. Nếu bạn biết hỏi các anh chị khóa trên để biết thêm thông tin về các công ty này sẽ là một lợi thế trong quá trình chuẩn bị cho bạn.

Ở một số các công ty khác, họ không tuyển sinh viên thực tập. Nhưng nếu bạn biết một ai đó trong công ty, bạn có thể hỏi họ, và nếu may mắn, bạn có thể có được chỗ thực tập thông qua mối quan hệ cá nhân. Vì số lượng thực tập sinh trong trường hợp này không nhiều, nên các hoạt động cho các bạn sinh viên thực tập không được nhiều như kiểu công ty thứ nhất. Vì vậy bạn cần năng động hơn khi thực tập ở những công ty này để có được những trải nghiệm mới. Trong trường hợp may mắn hơn nữa, lúc công ty thiếu người cho một dự án ngắn hạn, biết đâu bạn sẽ được chọn cho vị trí này. Những kiến thức bạn tích lũy trong trường hợp này sẽ không được hệ thống rõ ràng lắm, vì vậy bạn cần hệ thống hóa lại và nhờ người hướng dẫn thực tập đóng góp .

Kiểu công ty cuối, chỉ là một số ít thôi, đó là các công ty nhận bạn vào thực tập vì nể nang một ai đó. Có thể họ bận rộn với công việc của họ, có thể họ không quan tâm đến việc thực tập của các bạn, cho nên họ rất ít hướng dẫn bạn trong việc thực tập. Trong trường hợp này, các bạn sẽ được phát tài liệu để tự đọc và tự tìm hiểu. Các bạn nên biết bạn tới đây để làm gì, các bạn cố gắng chứng tỏ với công ty là bạn có thể làm một vài điều gì đó có ích cho công ty. Hi vọng những nỗ lực của bạn sẽ được đền đáp. Cố lên bạn nhé.

Dù bạn thực tập ở đâu chăng nữa, thì bạn cũng nên có gắng tích lũy thật nhiều . Mục tiêu của bạn là đến công ty để làm một việc gì đó có ích cho hành trang của bạn, các bạn nên kiên định vào mục đích của mình. Và tuyệt vời hơn nữa khi bạn được lọt vào mắt xanh của công ty mình thực tập để rồi có một việc làm chính thức sau đợt thực tập này.