Là sinh viên, bạn có những kinh nghiệm làm việc nào?

Các bạn sinh viên khi đi thực tập thường tỏ ra ít tự tin khi các bạn nghĩ rằng các bạn có ít làm việc quá. Nhưng các bạn sinh viên ạ, các bạn cũng có những kinh nghiệm làm việc thú vị lắm đấy. Tôi nói thế là có cơ sở chứ không phải là lời động viên suông các bạn đâu.

Tôi may mắn đã phỏng vấn thực tập được 2 năm rồi, và phỏng vấn các bạn mới tốt nghiệp (fresher) cũng được 3 năm rồi. Số lượng ứng viên tôi phỏng vấn cũng đã hơn 100 bạn. Các bạn sinh viên mà tôi phỏng vấn đều học ngành kỹ thuật (ngành điện tử viễn thông, công nghệ thông tin) nên hầu như các bạn đều làm đồ án, đề tài hoặc các bài tập lớn. Đa số các bạn đều có sản phẩm thật sự là các mạch điện, các KIT, các chương trình mô phỏng bằng MATLAB…

Khi được hỏi về những sản phẩm mà các bạn đã làm, tôi thấy các bạn nói say sưa và hào hứng về nó. Vì các bạn đã mất ăn, mất ngủ với nó trong 1 tháng, 2 tháng hoặc cả 3 tháng. Và dù những sản phẩm chưa được hoàn hảo, nhưng tôi vẫn thấy được tình yêu của các bạn đối với những đứa con tinh thần của các bạn. Niềm đam mê (passion) đó là điều mà nhiều nhà tuyển dụng muốn thấy ở các bạn. Các bạn đã thể hiện được điều đó, tức là bạn cũng đã có kinh nghiệm làm việc rồi. Điểm cộng đầu tiên cho các bạn.

Tôi cũng đã hỏi các bạn sinh viên về những khó khăn các mà các bạn đã gặp trong quá trình làm đồ án, đề tài. Các bạn đã chia sẽ rất nhiều về những khó khăn mà các bạn đã gặp phải, và quan trọng hơn nữa là những cách, những để các bạn vượt qua những khó khăn đó. Ví du như các bạn gặp khó khăn trong việc tìm linh kiện/thiết bị, hoặc giá của các thiết bị làm mạch quá đắt, các bạn đã tìm những linh kiện/thiết bị thay thế với giá cả rẻ hơn (phù hợp với túi tiền sinh viên!). Vượt qua khó khăn, luôn có giải pháp là một điểm cộng nữa cho các bạn sinh viên trong mắt các nhà tuyển dụng.

Tự tin lên nha các bạn sinh viên, mặc dù các bạn chưa đi làm thực tế ở các công ty, nhưng các bạn cũng đã tích lũy được những kinh nghiệm quý giá. Các bạn nên làm nhiều hơn nữa các đồ án, đề tài, bài tập lớn để làm giàu kinh nghiệm của mình. Những kinh nghiệm này sẽ giúp các bạn thành công hơn ở khi các bạn làm việc thật sự ở các công ty.

internshipnetwork.org