7 cách để tăng chỉ số IQ của bạn

Nhiều nhà lý luận học truyền thống cho rằng chỉ số thông minh bị giới hạn bởi những đặc tính sinh học. Tuy nhiên các nhà học hiện đại đã chứng mình bằng nghiên cứu của mình rằng có thể tăng chỉ số IQ. Và đây là 7 cách để tăng chỉ số IQ của bạn:

 1. Cải thiện những kỹ năng về mối quan hệ

Các nhà tâm lý học khám phá ra mối quan hệ mạnh mẽ giữa các kỹ năng về mối quan hệ và chỉ số IQ. Quan trọng hơn, chúng ta cũng biết rằng những kỹ năng về mối quan hệ có thể được dạy. Vì vậy cải thiện các kỹ năng về mối quan hệ sẽ tăng chỉ số IQ của bạn. Vậy những kỹ năng về mối quan hệ là gì? Nó đơn giản là sự hiểu biết về mối quan hệ toán học giữa các khái niệm và các đối tượng. Như là những vật này giống như những vật kia, những vật này nhiều hơn hay ít hơn những vật kia. Nó cũng có thể là những mối quan hệ như trước và sau, hoặc là vật này được chứa bởi những vật khác. Hơn nữa, nếu bạn có cách xử lý mạnh mẽ trên những mối quan hệ giữa các vật, bạn sẽ nâng cao được khả năng tư duy và những kỹ năng giải quyết vấn đề.

2. Làm giàu ngôn ngữ của bạn

Nếu bạn đến từ một môi trường giàu ngôn ngữ thì bạn sẽ có được sự nhạy bén trí tuệ. Nhưng nếu bạn không có được những môi trường giàu ngôn ngữ như vậy, bạn có thể đọc nhiều hơn để tăng cường vốn từ vựng và bù lại cho môi trường mà bạn đang sống. cũng chỉ ra rằng, nếu bạn có năng lực ngôn ngữ tốt, nó sẽ giúp bạn rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày. Tăng cường vốn từ vựng bằng cách đọc nhiều sẽ giúp bạn tăng cường năng lực ngôn ngữ. Vì thế, hãy chuẩn bị cho mình một quyển từ điển tốt, để bất cứ khi nào bạn không biết từ nào đó, bạn có thể dễ dàng tra nghĩa của từ đó.

3. Ăn những loại thức ăn lành mạnh và thường xuyên tập thể dục

Có nhiều nghiên cứu cho thấy, những người có chế độ ăn uống lành mạnh và thường xuyên tập thể dục có được chỉ số IQ cao hơn và có trí nhớ tốt hơn. Các nhà khoa học cho rằng, các loại rau như bông cải xanh, rau bina, cà chua, một số hoa quả và dầu cá Omega 3 cải thiện trí nhớ và các chức năng của não. Chế độ ăn uống và thể dục không chỉ quan trọng đối với cơ thể bạn, mà còn rất quan trọng cho bộ não của bạn.

4. Nhờ sự giúp đỡ của các chuyên gia

Có những lúc bạn có những câu hỏi, nhưng bạn không thật sự tìm được câu trả lời thỏa đáng từ Internet hoặc từ những sách vở tham khảo. Đây là lúc bạn cần hỏi những chuyên gia. Bạn cũng nên chắc chắn rằng, những chuyên gia mà bạn hỏi, là những người thật sự giỏi và có hiểu biết tốt ở lĩnh vực bạn cần hỏi. Như vậy, bạn sẽ tìm được những bằng chứng khoa học chính xác, chặt chẽ cho những sự việc, vấn đề mà bạn quan tâm.

5. Có một tư duy phát triển

Người ta khám phá ra rằng tư duy của bạn không những phụ thuộc vào mức độ cảm xúc, mà còn phụ thuộc vào mức độ sinh lý học. Nếu như bạn có niềm tin rằng bạn có thể học, thì niềm tin đó sẽ giúp bạn nâng cao hiệu suất của bạn trong bất kỳ môi trường học tập nào. Kiên trì với công việc khi bạn gặp khó khăn sẽ giúp bạn vững bước tới lúc hoàn thành công việc.

6. Huấn luyện cho bộ não của bạn

Hiện tại, bạn có thể tìm hiểu những khóa đào tạo để nâng cao chỉ số IQ của bạn, ví dụ như đào tạo những kỹ năng về mối quan hệ. Đó chính là cách để huấn luyện cho bộ não của bạn.

7. Ra khỏi vùng an toàn của bạn

Nghiên cứu chứng minh rằng chúng ta có thể tăng cường chức năng của bộ não bằng cách chúng ta học những điều mới mẽ, học những kỹ năng mới. Ví dụ như học chơi đàn, học khiêu vũ hoặc học một ngôn ngữ mới. Điều quan trọng là bạn đang tập thể dục cho bộ não của bạn theo cách mới vì vậy sẽ mở rộng những mạng lưới thần kinh của bộ não bạn.

Internshipnetwork.org (Theo Life Hack)